MÙA XUÂN TRÀN NGẬP

Và như đã quen, những ngày này, người dân Thủ đô lại tìm về những phố, chợ hoa… để mua về cho ngôi nhà của mình hương sắc ngày Xuân chuẩn bị chào đón năm mới với những ước vọng mới. Bên cạnh những chợ hoa vốn rất quen thuộc như Quảng Bá, Hàng Lược… phố Hoàng Hoa Thám lại hút mắt người xem hơn cả với những loại cây, hoa đủ màu sắc, phục vụ nhu cầu người dân vào dịp Tết Đinh Dậu 2017.

Phố hoa Hoàng Hoa Thám có từ bao giờ người cao niên nhất sống trên phố cũng không còn nhớ nổi. Những người dân nơi đây chỉ biết phố hoa Hoàng Hoa Thám được hình thành rất lâu đời. Phố kéo dài khoảng chừng 2 km, điểm đầu từ dốc Bưởi cho đến đoạn giao với đường Văn Cao. Vào những ngày giáp Tết, mặc cho tiết trời buốt giá và mưa xuân rả rích, các cửa hàng hoa, cây cảnh nơi đây luôn đông đúc, tấp nập khách tới ngắm và mua cây.

Vsdvsdcvsdvsd

Đi dọc con phố có thể thấy hàng dài hai bên đường là những cửa hàng cây cảnh, những xe hoa bán rong…kéo dài tới tận đoạn giao với đường Văn Cao. Những chậu cây hoa, cây cảnh nhiều màu sắc tô điểm thêm cho con phố này ngập tràn không khí và sắc màu của ngày Xuân khi Tết đang đến gần.

Mùa Xuân đã về trên khắp phố phường Hà Nội. Mỗi con đường, dãy phố có một hương vị Tết rất riêng. Thong dong tận hưởng không gian yên ả, ngắm khung cảnh, tĩnh lặng, nên thơ mà cả năm mới chỉ có một lần, cảm xúc của mỗi người trước nàng Xuân như cũng đằm sâu hơn, nỗi nhớ những nét đẹp mộc mạc của một Hà Nội cổ xưa càng trở nên da diết hơn

Khi các vườn đào Bắc vừa bày bán rất nhiều người đổ đến tìm hiểu giá cả. Câu cửa miệng của của khách hàng khi đặt chân đến vườn đào là: “Giá bao nhiêu ?”. Cũng như bao loại cây khác, đào năm nay nhích lên 15 % so với năm ngoái. Với 1 triệu đồng là có thể chọn được cành đào đẹp. Gốc lớn hơn có giá từ 3 – 5 triệu đồng.

Anh Tào Văn Quyết, ngụ ở đường Nguyễn Thái Bình (Q.Tân Bình) bộc bạch nói rằng anh nghĩ năm nay đào sẽ không có mặt ở miền Nam, hoặc có thì giá bán sẽ “cắt cổ” vì nghe nói ngoài Bắc quá rét, đào không nở nổi hoa.

Khi thấy người ta chưng đào bán, anh tính vào hỏi… cho vui để xem giá cao đến mức nào nên vô cùng bất ngờ khi thấy chỉ vài trăm nghìn đã sở hữu được cành đào như ý. Dự định không mua đào, cuối cùn, anh lại vác về một cành đào Nhật Tân tuyệt đẹp, giá 1,2 triệu đồng về nhà.

Truyền thống của gia đình luôn xem đào là cây kiểng chủ đạo trong ngày Tết nên bà Tuyết (nhà ở phường 25, Q.Bình Thạnh) cũng đã rất lo lắng sợ năm nay không mua được đào để chưng. Khi thấy có nơi bán đào, bà nói cậu con trai chở đi mua ngay. Chỉ hơn tiếng đồng hồ tham khảo, lựa chọn mà đã mua được cành đào giá 1,6, thheo bà đẹp hơn cành đào năm ngoái của gia đình giá 1,4 triệu.

“Hú hồn! Tưởng đâu năm nay “nhịn” đào vì cao quá mua không nổi”, bà Tuyết thở phào.

Tại các vườn hoa trên, khu vực bán đào luôn chiếm ưu thế, lúc nào nhộn nhịp, đông khách tìm đến hỏi mua. Có những thời điểm, khách phải chờ nhân viên bán hàng mới hỏi được giá, giới thiệu.

Theo anh Thọ, một người buôn đào từ Hà Nội vào thì đào được thời tiết lạnh ngoài Bắc giữ nụ nên khi gặp trời nắng ấm của miền Nam, hoa nở rất đẹp, hơn hẳn mọi năm. Thế nên sức mua tăng lên thấy rõ. Năm nay anh Thọ đổ vào trên 400 cành đào, giờ còn khoảng 100 cành, đủ bán trong hai ngày cuối chứ khó xảy ra tình trạng ế hàng như năm ngoái.